Những Điều Cần Biết Về Tứ Hành Xung

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về tứ hành xung mà các cặp đôi yêu nhau cần phải biết.

Tứ Hành Xung là gì và những điều cần biết về Tứ Hành Xung

DÙ LÀ CẶP XUNG CŨNG CHƯA CHẮC ĐÃ KHẮC NHAU

Với 2 bài trước, các bạn đã có thể hiểu về “Nguyên tắc của Tứ Hành Xung” là xung khắc theo cặp chứ không phải là cả 4 tuổi trong một bộ và nguyên nhân có sự xung khắc là do cách tính Ngũ hành. Như vậy các bạn có thể an tâm về việc tuổi mình với người ấy có xung khắc hay không để mà an tâm yêu tiếp rồi hen

Bài viết hôm nay, sẽ lý giải cho một số thắc mắc mà mọi người thường nói “bố mẹ tôi cũng tứ hành xung mà vẫn ở với nhau tốt kìa…” Đúng vậy, không phải cứ cặp Xung là chắc chắn xung, mà cặp xung đó còn phụ thuộc vào mệnh niên của tuổi đó – đây mới là yếu tố cốt lõi để xác định 2 người có xung khắc với nhau không.

Theo dịch học, có 10 Thiên Can (Giáp, Ất…) và 12 Địa Chi (12 con giáp), sau khi nạp âm dương, ngũ hành thì được:

– Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm: thuộc tính Dương
– Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý: thuộc tính Âm.

– Tí, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất: thuộc tính Dương
– Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi: thuộc tính Âm

(Khi ghép can với chi để tạo ra các năm can chi người ta ghép theo quy luật là can dương ghép với chi dương, can âm ghép với chi âm. Do vậy 12 chi ghép với 10 can chỉ tạo ra 60 năm. Bởi vậy bạn sẽ thấy tại sao lại có năm Quý Hợi mà không có năm Nhâm Hợi, có năm Canh Thìn mà không có năm Tân Thìn,… là vì lẽ này.)

Rồi người xưa lại ghép tính ngũ hành cho từng Thiên Can và quy định như sau:

  • Giáp (dương), Ất (âm) – thuộc hành Mộc.
  • Bính (dương), Đinh (âm) – thuộc hành Hỏa.
  • Mậu (dương), Kỷ (âm) – thuộc hành Thổ.
  • Canh (dương), Tân (âm) – thuộc hành Kim.
  • Nhâm (dương), Quý (âm) – thuộc hành Thủy.

Như vậy, mặc dù mỗi chi giáp và mỗi can đều được gán cho ứng với một hành trong ngũ hành nhưng khi can và chi ghép với nhau thì lại được quy nạp lại để mang thuộc tính một hành mới. Cách làm đó được gọi là “nạp âm”. Ví dụ như năm 2019 là Kỷ Hợi: Kỷ hành Thổ ; Hợi hành Thuỷ ; nhưng khi ghép lại thì nạp âm của Kỷ Hợi lại là Mộc (Bình địa mộc)

Nguyên Tắc Tính Tứ Hành Xung

tu-hanh-xung-2

* CÁC TUỔI CHỈ THỰC SỰ XUNG KHẮC NẾU MỆNH NIÊN CỦA HỌ XUNG KHẮC *

Cụ thể, chúng ta lấy cặp THÌN TUẤT làm ví dụ và chọn tuổi Giáp Tuất 1994. Theo quan niệm Tứ Hành Xung thì tuổi Tuất xung với tuổi Thìn. Trong tuổi Thìn thì có 5 năm tuổi là: Canh Thìn, Mậu Thìn, Bính Thìn, Giáp Thìn, Nhâm Thìn nhưng không phải cả 5 tuổi này đều xung với Giáp Tuất.

Tuổi Giáp Tuất nạp âm hành Hoả. Canh Thìn hành Kim ; Mậu Thìn hành Mộc ; Bính Thìn hành Thổ ; Giáp Thìn hành Hoả ; Nhâm Thìn hành Thuỷ => Như vậy:

+ Mậu Thìn tốt cho Giáp Tuất ; Giáp Tuất tốt cho Bính Thìn ; Gia Thìn hoà cùng Giáp Tuất nhưng 3 tuổi này hơn Giáp Tuất nhiều tuổi lắm, cưới hơi bị khó

+ Canh Thìn là Kim bị Hoả của Giáp Tuất khắc và Nhâm Thìn là Thuỷ khắc Hoả của Giáp Tuất. Trong đó thì Canh Thìn kém tuổi Giáp Tuất có thể phát sinh tình cảm.

Nhưng với sự tính toán xung khắc theo Ngũ hành này thì rất tiếc nam Giáp Tuất không nên cưới nữ Canh Thìn.

“Hàng ngày gây sự bất hoà
Quanh năm túng quẫn khó bề sinh nhai
Tình này chưa thăm vội phai
Cố công chồng vợ, lệ mài thắm khăn”

Kết Luận Về Tứ Hành Xung

tu-hanh-xung-3

Dù 2 tuổi có rơi vào cặp xung của Tứ Hành Xung thì vẫn phải so tiếp mệnh niên của họ có khắc nhau hay không. Đó mới là yếu tố Xung Khắc quan trọng nhất

Nhưng giờ 2 người lỡ yêu thương nhau rồi thì sao? Họ quyết tâm đến với nhau dù cho mọi lời ngăn cản vì thực tế chưa xảy ra thì khó ai biết kết quả ra sao! Chính vì lẽ đó mà các chuyên gia Tử vi số mệnh và Phong Thuỷ đã tìm ra cách để hóa giải sự xung khắc trong bộ Tứ hành xung.

Viết một bình luận