Tổng Quan Về Bát Trạch- Hé Mở Bức Màn Bí Mật

Hôm nay, cổng thông tin của chúng tôi xin chia sẻ tổng quan về bát trạch mà có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu tổng quan về bát trạch.

Bát-trạch dựa theo 8 quẻ của Bát-quái là:

 1. Càn: đại biểu cho Cha,
 2. Khảm: đại biểu cho con trai thứ,
 3. Cấn: đại biểu cho con trai út,
 4. Chấn: đại biểu cho con trai cả,
 5. Tốn: đại biểu cho con gái cả
 6. Ly: đại biểu cho con gái giửa,
 7. Khôn: đại biểu cho mẹ và
 8. Ðoài: đại biểu cho con gái út.

Như các cung trong nhà không đề u nhau thì các cung nhõ tượ ng trưng cho sự bất lợi của những cái nó đại biểu. Thí dụ như cung Tốn là cung có diện tích rất nhõ trong nhà, tượng trưng cho sự bất lợi về người con gái cả.

Sự phân chia các cung trong nhà giống như đả đề cập trước đây tức là định trung tâm điểm của căn nhà rồi chia ra làm 8 cung như trong hình vẻ đã trình bày trước đây.

Ở đây chúng ta không bàn chi tiết về các thuyết của phái Bát-trạch mà chĩ bàn về Trạch-quái và Mệnh-quái vì những thuyết này được dựng lên dựa theo Hậu-thiên Bát-quái. Trạch-quái là các quẻ về cung ứng dụng cho căn nhà dựa trên phương Tọa của căn nhà trong khi đó Mệnh quái là các quẻ về hướng ứng dụng theo tuổi của người ở trong căn nhà. Theo sự hiểu biết của tôi thì Trạch-quái ứng cho các cung của nhà, trong khi Mệnh-quái ứng cho các hướng của người ở trong nhà. Các hướng cửa chính, lò bếp ãnh hưỡng bởi Mệnh-quái của chủ nhà còn các hướng ngồi làm việc, hướng đầu nằm ngũ có tính cách cá nhân.

Hai loại quẻ này có cung giống nhau khi có cùng một loại quẻ và mổi loại quẻ lúc nào cũng có 8 sao như sau đây:

– Sinh-khí thuộc Mộc là sao tốt nhất. Chỉ về tài vận cực tốt, khỏe mạnh, rất vượng về người.

– Phúc-đức (còn gọi là Diên-niên) thuộc Kim là sao tốt nhì. Tài vận rất tốt, sống thọ, khỏa mạnh, vợ chồng hòa khí.

– Thiên-y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3. Bệnh tật thuyên giãm, tài vận cũng tốt, khỏe mạnh sống lâu.

– Phục-vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4. Tài vận tốt thường, khí vận trung bình, sức khoẻ và gia vận trung bình.

– Họa-hại thuộc Thổ là sao ít xấu nhứt. Khó tích tụ tiền của, kiện tụng thị phi, thường bị tranh chấp, trộm cướp.

– Lục-sát thuộc Thủy là sao ít xấu thứ nhì. Tài vận không tốt, tranh cải thị phi, tai họa liên tục, nhiều bệnh.

– Ngũ-quỷ thu ộc Hỏa là sao xấu thứ nhì. Phá tài bại nghiệp, coi chừng hỏa hoạn, sức khỏe kém, tinh thần không ổn định.

– Tuyệt-mạng thuộc Kim là sao xấu nhứt. Tài vận cực kém, nhiều bệnh, tổn thọ, họa tuyệt tự, thương tật bất ngờ.

Mổi loại quẻ có tên kêu dựa theo tên của các quẻ Bát-quái như Càn, Khôn…

Trạch-quái dùng phương của tọa làm tên quẻ như nhà t ọa Ðoài (Tây) hướng Chấn (Ðông) tức là phía sau quay ra hướng Tây, phía trước quay ra hướng Ðông. Như vậy nhà này thuộc quẻ Ðoài.

Mệnh-quái thì dùng tuổi của từng người mà tính. Dựa theo bản sau đây:

2. Xem cung hướng từng sao qua bảng mệnh quái- Tổng quan vê bát trạch

Rồi dựa theo bản Tr ạch-quái hay Mệnh-quái dưới đây để biết sao nào ở cung hay hướng nào. Thí dụ như người nử mạng sinh nă m 1947 có Mệnh-quái là quẻ Ðoài tính theo Bát-trạ ch cổ-truyền thì đọc theo cột Ðoài là Sinh-khí ở hướng Tây -bắc, Họa-hại ở hướng Bắc, Phúc-đức ở hướng Ðông-bắc, Tuyệt-mạng ở hướng Ðông, Lục-sát ở hướng Ðông-nam, Ngũ-quỷ ở hướng Nam, Thiên-y ở hướng Tây-nam và Phục-vị ở hướng Tây. Nếu tính theo Bát-trạch Lạc-việt thì Thiên-y và Lục-sát đổi chổ.

Trạch -quái thì dùng tọa làm tên quẻ rồi cũng dùng bản Trạch-quái hay Mệnh-quái trên đây mà định sao ở từng cung của nhà.

3. Cách xem 5 đặc tính của sao theo từng cung- Tổng quan về bát trạch

Tuy các sao có tốt xấu nhưng tùy theo sao ở cung nào thì tốt xấ u, nặng nhẹ thay đổi do ãnh hưỡng của Ngũ-hành sinh, khắc gi ửa cung và sao chiếu vào cung. Sau đây là cánh tính 5 đặc tính của sao thay đổi tùy theo chiếu vào cung nào :

 1. Ðặc tính xấu hay tốt gia tăng khi sao và cung cùng hành (như sao Sinh-khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Ðông cũng là hành Mộc nên năng lực của sao được sự hổ trợ của cung mà gia tăng sự tốt lành), hoặc sao là hành con của cung dựa theo chiều tương sinh của Ngũ-hành (như sao Ngũ-quỷ thuộc hành Hỏa chiếu vào cung Ðông-nam thuộc hành Mộc nên vì Mộc sinh Hỏa nên đặc tính xấu của sao Mộc này được tăng thêm vì hút được năng lực của cung).
 2. Ðặc tính xấu hay tốt của sao gia tăng khi sao là hành con của cung (như sao thuộc hành Thủy chiếu vào cung thuộc hành Kim).
 3. Ðặc tính xấu hay tốt của sao giãm đi khi sao là hành mẹ của cung (như sao thuộc hành Hỏa chiếu vào cung thuộc hành Thổ).
 4. Ðặc tính xấu hay tốt của sao giãm đi khi cung là hành khắc sao (như sao thuộc hành Hỏa chiếu vào cung thuộc hành Kim).
 5. Ðặc tính của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung (như sao thuộc hành Hỏa chiếu vào cung thuộc Kim).

Theo cách lý luận dựa theo thuyế t tương-sinh và tương khắc của Ngũ-hành giửa các sao và các cung thì sự hiểu biết hành của cung và sao rấ t quan trọng trong phép lý luận của khoa Phong-thủy. Cách lý luận này giúp xác định được sự nặng nhẹ của hên xui và cũng nhiều khi ứng dụng các thuyết Ngũ-hành này có thể giúp hóa giải các sự xấu, làm tăng sự tốt lành.

Trên đây là một số thông tin từ chúng tôi chia sẻ tổng quan về bát trạch . Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

Viết một bình luận