Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Mà Mọi Gia Đình Việt Nam Cần Nắm Rõ

Trong bài viết này tôi sẽ nói rõ hơn về ý nghĩa mâm ngũ quả

Nguồn gốc ra đời mâm ngũ quả

mam-ngu-qua-1

Theo thuyết duy vật cổ đại, tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố ban đầu gồm: kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ) – gọi là ngũ hành. Tục lệ bày mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt Nam cũng xuất phát từ đây.
Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương mang về kính lên tổ tiên. Nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương.

==> Có Thể Bạn Quan Tâm: Tử Vi 12 Con Giáp Trong Năm 2019

Bày mâm ngũ quả ngày Tết với số quả chẵn và lẻ như thế nào

mam-ngu-qua-2

Mâm ngũ quả truyền thống với 5 loại quả, số quả lẻ thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, phát triển. Ngày nay để thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên cộng với tính thẩm mỹ nên người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.
Ngược lại, miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

Cách chọn quả bày mâm Ngũ quả ngày Tết

– Chọn quả đang xanh hoặc chín cây để chưng được lâu.
– Không nên rửa quả vì dính nước, quả sẽ nhanh bị héo.
– Chọn quả chắc, không trầy, còn cuống và lá để mâm quả xum xuê.
– Chọn dưa hấu: Muốn biết quả ngon hay không, bạn búng tay vào vỏ dưa. Nếu âm thanh trầm, nghe bịch bịch, tức quả chưa bị nẫu.
– Quả quýt lõm phía dưới thường ngọt hơn.
– Quả bưởi tươi, ngon thường chắc, nặng.

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Mà Mọi Gia Đình Việt Nam Cần Nắm Rõ
Đánh Giá

Reply