14 Cách Test Laptop Cũ Trước Khi Ra Quyết ĐỊnh Mua Để Tránh Bị Lừa Đảo

Rate this post

Với những bạn sinh viên có nhu cầu mua lại laptop cũ vì có một lý do nào đó xảy ra.Lúc đó thì nhu cầu về việc kiểm tra lại sự nguyên vẹn của Laptop đươc đặt lên hàng đầu.Việc test Laptop cũ là cả một quá trình, đòi hỏi phải có sự hiểu biết về thông số kỹ thuật và sự tỉ mỉ để tránh phải những vấn đề phát sinh sau khi mua

Chúng tôi xin hướng dẫn và đưa ra những lưu ý về những vấn đề cần test để giúp người dùng có thêm được những thông tin hữu ích khi mua laptop cũ

1. Kiểm tra cấu hình, thông số kỹ thuật của Laptop

Kiểm tra cấu hình chính là vấn đề đầu tiên lưu ưu tiên hàng đầu khi bắt đầu lựa chọn mua một chiếc Laptop cũ.Mục đích là để xem việc người bán có đưa đúng thông tin kỹ thuật của máy cho người dùng hay không vì phòng một số trường hợp sau khi người bán cho người mua xem bảng thông tin về máy thì sau đó người bán sẽ bắt đầu tháo Laptop và lấy bớt các bộ phận phần cứng của máy dẫn đến việc máy có thông số không đúng như thông tin người bán cung cấp ban đầu.

Kiểm tra thông số kỹ thuật

Kiểm tra thông số kỹ thuật

2. Kiểm tra tổng thể bên ngoài

Hầu như khi chúng ta mua bất cứ sản phẩm nào đem kiểm tra trước bên ngoài của sản phẩm như thế nào xem thử có xuất hiện các dấu vết nứt hay trầy xướt gì không.

Kiểm tra tổng thể

Kiểm tra tổng thể

Phần nối giữa màn hinh với thân máy có vấn đề gì không và các cổng kết nối Laptop với các thiết bị bên ngoài có hoạt động tốt hay không?

3. Kiểm tra ổ cứng

Phần kiểm tra này cũng rất quan trọng và mất nhiều thời gian,với những người có hiểu biết về kỹ thuật thì có thể dùng phần mềm mHDD có trong đĩa Hiren’s Boot CD.Còn đối với những người không biết nhiều về ky thuật thì có thể dùng phần mềm Hard Disk Seninel.

Bạn có thể xem thêm và tải phần mềm Hard Disk Seninel tại đây

Kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Seninel

Kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Seninel

Phần mềm này sẽ đánh giá, kiểm tra toàn bộ ổ cứng và giúp bạn chỉnh sửa lại các lỗi. cảnh bao các vấn đề và tình trạng ổ cứng của bạn.

4. Kiểm tra RAM 

Thay RAM hoặc lắp thêm RAM không phải là vấn đề to tát vì giá cũng không quá đắt nhưng bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng để bảo đảm nó vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra RAM

Kiểm tra RAM

5. Kiểm tra màn hình 

Màn hình là vấn đề rất quan trọng nên bạn cần lưu ý xem xét và kiểm tra kỹ càng. Xem nó có bị trầy xước, nứt, vỡ hay không, nếu vết trầy nứt quá lớn thì bạn nên cân nhắc khi mua laptop đó.

Kiểm tra màn hình

Kiểm tra màn hình

6. Kiểm tra bàn phím

Kiểm tra tổng thể bàn phím xem có phím nào bị liệt hay không, bạn hãy test thử tất cả các phím xem máy có nhận hay không.

Kiểm tra bàn phím

Kiểm tra bàn phím

Hoặc bạn có thể tải phần mềm KeyboardTest để test lần lượt các phím

Xem thêm về phần mềm KeyboardTest tại đây

7. Kiểm tra chuột (TouchPad)

Có thể bạn sẽ ít sử dụng TouchPad trên Laptop vì việc sử dụng chuột bluetooth sẽ có nhiều thuận lợi hơn.Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cũng phải dùng đến TouchPad, do đó bạn vẫn nên test xem nó hoạt động có tốt không, nhạy không để đảm bảo bạn mua được chiếc Laptop vẫn còn hoạt động khá tốt.

Kiểm tra TouchPad

Kiểm tra TouchPad

8. Kiểm tra loa

Thường thì Laptop sẽ có 2 loa: Loa trái và loa phải nằm phía trên bàn phím bên phải hoặc dưới màn hình.Bạn kiểm tra loa bằng cách thử mở một bài nhạc xem có hiện tượng gì không, và lưu ý là hãy kiểm tra cả 2 loa để chắc chắn rằng cả 2 đều hoạt động ổn định.

Kiểm tra loa

Kiểm tra loa

9. Kiểm tra ổ đĩa

Kiểm tra ổ đĩa thì bạn chỉ cần mang theo một vài đĩa CD/DVD để kiểm tra xem hệ thống ổ đĩa có hoạt động tốt và nhận được đĩa của bạn hay không, có trường hợp máy sẽ nhận 1 trong 2 loại đĩa CD/DVD.

Kiểm tra ổ đĩa

Kiểm tra ổ đĩa

10. Kiểm tra Pin và bộ sạc

Bạn hãy sử dụng thử một khoảng thời gian tầm 10 đến 15 phút để xem lượng pin tiêu hao trong thời gian đó là bao lâu.Qua đó, bạn có thể dự đoán và ước tính được khoảng thời gian sử dụng pin của Laptop.

Kiểm tra pin và bộ sạc 

Kiểm tra pin và bộ sạc 

Sau khi kiểm tra pin thì bạn tiếp tục kiểm tra bộ sạc, để xem việc sạc pin vẫn hoạt động tốt

Nếu như 1 trong 2 quá trình kiểm tra không đạt như ý muốn thì đó cũng là lý do để bạn yêu cầu người bán giảm giá sản phẩm.

11. Kiểm tra các cổng kết nối

Hãy bảo đảm rằng bạn có thể sử dụng được các cổng kết nối của Laptop, bạn hãy đem theo các thiết bị như USB, đầu cắm máy chiếu, màn hình, HDMI để test thật kỹ càng.

Kiểm tra các cổng kết nối

Kiểm tra các cổng kết nối

12. Kiểm tra hoạt động Wifi

Việc kiểm tra Wifi cũng là để test xem card Wifi có hoạt động tốt hay không.Bạn hãy thử bật tắt Wifi và điều chỉnh vị trí của chiếc Laptop ở những nơi khác nhau để xem Laptop của bạn vẫn bắt sóng Wifi tốt.

Kiểm tra hoạt động Wifi và card Wifi

Kiểm tra hoạt động Wifi và card Wifi

13. Kiểm tra Webcam

Webcam của các dòng máy Laptop cũ cũng có thể bị hư hỏng, do đó bạn có thể test bằng cách thử bật webcam chat với bạn để xem Webcam của máy có hoạt động không.

Kiểm tra Webcam

Kiểm tra Webcam

14. Chọn cửa hàng uy tín

Và điều cuối cùng chính là bạn nên chọn những nơi bán Laptop cũ uy tín để mua.Những Laptop cũ thì không thể nào khẳng định được rằng nó sẽ hoạt động tốt 100% nhưng với những điểm mua uy tín thì bạn sẽ giảm bớt lo lắng hơn.

Thegioididong là một trong những cửa hàng uy tín để khách hàng có thể yên tâm lựa chọn

Thegioididong là một trong những cửa hàng uy tín để khách hàng có thể yên tâm lựa chọn

Hiện nay thegioididong và fptshop đều có bán những sản phẩm Laptop cũ đã qua sử dụng nên bạn cũng có thể tham khảo những điểm bán này để mua những sản phẩm uy tín

Với những lưu ý về việc những cách test laptop cũ trước khi mua trên đây chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp ích cho những sắp chuẩn bị để mua Laptop.

==> XEM THÊM: 9 yếu tố cần chú ý khi mua laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *