6 Cách Khôi Phục Lại Máy Tính Nhanh Gọn Lẹ Và Cực Kỳ Đơn Giản Bạn Nên Biết

Rate this post

Với bất kỳ người dùng máy tính nào đều cũng đã từng ít nhất một lần xóa nhầm các tài liệu quan trọng và muốn khôi phục lại nó, tuy nhiên với những người chỉ xóa bằng Delete thì quá trình khôi phục máy tính lại rất đơn giản, mọi người chỉ cần vào Reycle Bin và tiến hành Restore lại.Còn đối với những người dùng có thói quen sử dụng tổ hợp phím hợp phím Shift+Delete thì phải làm sao?

Bài viết dưới đây về 6 cách khôi phục máy tính sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó, người dùng chỉ cần chọn 1 trong các cách dưới đây để có thể mang những tài liệu từ “cõi chết” trở lại một cách an toàn.

ĐỐI VỚI NHU CẦU KHÔI PHỤC DỮ LIỆU

Cách 1: Sử dụng tính năng khôi phục lại System Restore

Với tính năng System Restore, người dùng có thể khôi phục lại những dữ liệu đã xóa  trên máy tính mà không cần phải cài phần mềm hỗ trợ.

Trước tiên, bạn click chuột phải vào thư mục có chứa tài liệu mà bạn đã xóa trước đó sau đó chọn Restore Previous Versions, tại đây nó sẽ hiển thị danh sách các bản sao lưu trước đó, người dùng chỉ cần chọn vào mục cần khôi phục sau đó chọn Restore và đợi cho đến khi quá trình khôi phục thành công.

Click chuột phải vào thư mục có chứa tài liệu mà bạn đã xóa trước đó sau đó chọn Restore Previous Versions

Click chuột phải vào thư mục có chứa tài liệu mà bạn đã xóa trước đó sau đó chọn Restore Previous Versions

Có một điểm LƯU Ý đó chính là nếu người dùng không thấy danh sách các điểm khôi phục xuất hiện ở tùy chọn Restore Previous Versions thì bạn hãy click chuột phải vào My Computer (một số máy sẽ là This PC) và chọn mục Properties, chọn thẻ Previous Versions (một số máy sẽ là System Protection) sau đó chọn bản sao tương ứng và làm theo các bước dẫn cho đến khi thành công.

click chuột phải vào My Computer (một số máy sẽ là This PC) và chọn mục Properties, chọn thẻ Previous Versions (một số máy sẽ là System Protection)

Click chuột phải vào My Computer (một số máy sẽ là This PC) và chọn mục Properties, chọn thẻ Previous Versions (một số máy sẽ là System Protection)

Cách 2. Sử dụng phầm mềm Recuva:

Nói đến phần mềm hỗ trợ khôi phục dữ liệu thì không thể không nhắc đến Recuva, một chương trình nổi tiếng và phổ biến trong việc khôi phục dữ liệu  máy tính trên thế giới.

Giao diện thiết lập khôi phục dữ liệu của phần mềm Recuva

Giao diện thiết lập khôi phục dữ liệu của phần mềm Recuva

Tải phần mềm Recuva tại đây

Giao diện người dùng đơn giản và thân thiện , công việc bạn cần làm chọn loại dữ liệu cần khôi phục (hình ảnh, file nhạc, video hay tài liệu…).Sau đó chọn ổ đĩa hay thư mục cần chứa và đợi một lát đến khi hoàn tất.

Chọn file mà bạn muốn khôi phụcChọn file mà bạn muốn khôi phục

ĐỐI VỚI NHU CẦU KHÔI PHỤC VỀ TRẠNG THÁI BAN ĐẦU

Cách 1: Khôi phục máy tính bằng cách sử dụng phân vùng để phục hồi

Tùy thuộc vào những nhà sản xuất mà tính năng Recovery Partition sẽ bị ẩn hay hiện ra ở màn hình khởi động máy tính.Để khởi động, người dùng bấm phím F (từ 1 đến 12 tùy thuộc vào từng dòng máy và quy định của nhà sản xuất)

Những máy tính chạy Win bản quyền thì có thể dùng phân vùng nguyên gốc để khôi phục lại máy tính

Những máy tính chạy Win bản quyền thì có thể dùng phân vùng nguyên gốc để khôi phục lại máy tính

Bạn có thể kiểm tra danh sách một số phím tắt được quy định của một số dòng máy

– Acer – Alt + F10

– Dell/Alienware – F8

– Asus – F9

– HP – F11

– Sony – F10

– Samsung – F4

– Lenovo – F11

– MSI – F3

Cách 2: Khôi phục Windows bằng đĩa phục hồi

Đối với các dòng máy không hỗ trợ sẵn phân vùng phục hồi thì nhà sản xuất sẽ có đính kèm thêm một đĩa phục hồi (gọi là Recovery Disc) khi người dùng mua máy tính có sẵn Win bản quyền từ nhà sản xuất.

Giao diện cài đặt của đĩa phục hồi

Giao diện cài đặt của đĩa phục hồi

Đây là đĩa chứa các dữ liệu ban đầu để khi người dùng muốn khôi phục lại họ chỉ cần bỏ đĩa vào và cài đặt.

Cách 3: Khôi phục máy tính bằng tính năng “Refresh” hoặc “Reset” đối với WIn 8

2 tính năng độc đáo này chỉ xuất hiện ở các dòng máy tính chạy HĐH WIn 8 hoặc mới hơn, với tính năng này bạn không cần phải dùng đến 2 cách phía trên để khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu.

– Refresh: Nếu người dùng chọn tính năng Refresh thì WIn 8 sẽ mặc định cài đặt các ứng dụng từ nhà sản xuất xuất nhưng các dữ liệu cũ trên máy tính vẫn sẽ được giữ nguyên.Hiểu theo cách khác tức là khi người dùng xóa đi các chương trình từ nhà sản xuất cài đặt khi mua máy, và bạn muốn khôi phục lại nó thì dùng tính năng Refresh

– Reset: Khác với tính năng Refresh, tính năng Reset sẽ tiến hành cài đặt lại hệ điều hành Win 8 và xóa đi tất cả các ứng dụng hiện tại, toàn bộ dữ liệu của bạn cũng sẽ mất đi.Để dễ hiểu hơn tính năng này sẽ xóa đi tất cả dữ liệu người dùng và cài đặt lại hệ thống để trở về như lúc ban đầu lúc mua máy tính.

Người dùng có 2 tùy chọn để khôi phục là Refresh và Reset

Người dùng có 2 tùy chọn để khôi phục là Refresh và Reset

Cách 4: Cài lại Win để khôi phục máy tính

Nếu bạn không muốn hay không thể áp dụng các cách trên thì bạn có thể tham khảo cách cài lại Win để khôi phục máy tính.Đây cũng là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Giao diện cài đặt Win

Giao diện cài đặt Win

Để đảm bảo dữ liệu, bạn nên Ghost ngay sau khi quá trình cài đặt Win thành công để lần sau có thể khôi phục lại khi cần thiết bằng phần mềm Onekey Ghost.Bạn có thể tải Oneykey Ghost tại đây

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên đây về 6 cách khôi phục lại máy tính, bạn có thể lấy lại được những dữ liệu quan trọng thành công.

==> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách sử dụng phần mềm đóng băng ổ cứng máy tính Deep Freeze

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *